5 CÁCH GIÚP HẠN CHẾ MỜ KÍNH Ô TÔ KHI ĐI TRỜI MƯA

Mưa bão những ngày gần đây đang diễn ra khá phúc tạp. Trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh khu vực phía bắc thường xuyên có mưa. Đối với nhiều người thì mưa gió là chuyện của giời. Nhưng đối với những người lái xe ô tô thì đây lại là trở ngại lớn. Vì đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng mờ kính ô tô. Và đó cũng là nguyên nhân tiềm ẩn khiến tầm nhìn người lái bị hạn chế và dễ dẫn đến tai nạn nếu không biết xử lý đúng cách.

 

Khi lái xe dưới trời mưa, sự mất cân bằng về nhiệt độ giữa trong và ngoài xe sẽ gây hiện tượng mờ dần toàn bộ kính. Khi trời mưa, nhiệt độ không khí bên ngoài thấp, nước mưa và gió làm kính xe bị lạnh. Đồng thời trong cabin bị nóng và ẩm: hơi nóng tỏa ra từ người ngồi trong xe và các thiết bị điện tử khiến nhiệt độ trong cabin cao hơn bên ngoài, khi trong xe có người một thời gian nhất định, hơi nước từ trong xe, từ hơi thở của người tỏa ra khiến khoang lái có độ ẩm rất cao. Vì thế, hơi nước trong cabin cao gặp lạnh ở kính xe gây ra hiện tượng ngưng tụ nước, xuất hiện các hạt nước rất nhỏ bám lên kính phía trong xe làm kính bị mờ. Hiện tượng này tương tự việc nước bị ngưng tụ bề ngoài của một cốc nước lạnh. Để làm kính hết mờ thì việc cần là đánh tan sự ngưng tụ của  hơi nước. Các bạn có thể áp dụng một trong 4 cách cơ bản dưới đây:

Cách 1: Hạ kính xe

Lái xe có thể hạ kính mỗi bên khoảng 5-10 cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe. Cách này được các tài xế áp dụng khi điều hòa hỏng hoặc có vè chắn mưa và trời mưa không lớn.Tuy nhiên cách này sẽ không áp dụng được diện rộng do nước bên ngoài có thể gây bắn bẩn trong xe, hiện tượng không được giải quyết triệt để.

Cách 2: Bật quạt gió và lấy gió từ bên ngoài:

Sử dụng cách này sẽ giúp không khí trong buồng lái được lưu thông và thoáng khí. Tuy nhiên, cách này cũng có hạn chế là không đạt hiệu quả cao nếu trong xe có nhiều người.

Hơi ẩm ngưng tụ làm mờ kính phía trong ô tô

Cách 3: Bật sấy kính

Ở cách làm này, việc sấy kính sẽ khiến kính hết mờ ngay. Thường các lái xe sẽ bật sấy kính và kết hợp thêm cách bật điều hòa lạnh. Đây là cách làm mang lại hiệu quả cao.

Cách 4: Bật điều hòa lạnh

Áp dụng cách bật điều hòa lạnh nhằm để hút hơi ẩm, từ đó kính sẽ hết mờ trong vài phút. Một số người có suy nghĩ sai lầm là bật điều hòa nóng thì hơi nước sẽ hết nhưng thực tế thao tác đó sẽ khiến kính bị mờ thêm. Có thể để nhiệt độ cao phù hợp với người ngồi trong xe nhưng nhất thiết phải là chiều lạnh (A/C).

Ngoài ra, còn một hiện tượng không hiếm gặp là kính vẫn bị mờ khi bật điều hòa lạnh, tuy nhiên đây là hiện tượng kính mờ bên ngoài do bên trong kính lạnh mà thủ phạm chính là gió lạnh từ các cửa hướng gió điều hòa. Giải pháp đơn giản là không để các hướng gió lạnh hướng vào kính lái và kính hai bên.

Cách 5: Kết hợp tần suất làm việc của cần gạt

Để tuyệt đối an toàn khi lưu thông dưới mưa, các thao tác trên phải luôn được chú ý thực hiện kết hợp với tần suất làm việc liên tục của cần gạt nước.

Chúc các bạn lái xe an toàn trong những ngày mưa bão năm nay, chú ý lái xe với tốc độ chậm trong những ngày mưa và luôn tuân thủ đúng luật an toàn giao thông đường bộ.

Nguồn tin: camnangoto.vn

Add Comment