CÓ NÊN BƠM LỐP BẰNG NITƠ – Ưu nhược điểm bơm khí Nito

So với lốp bơm bằng không khí thì lốp bơm nitơ tinh khiết có độ ổn định tốt hơn, tuy nhiên giá thành cao và khá bất tiện. Hầu hết ôtô đều bơm lốp bằng không khí, chứa 76% nitơ, 21% oxy và 3% các khí khác. Tuy nhiên, giờ đây nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ mới, bơm lốp bằng nitơ có độ tinh khiết 92-98%. Cùng camnangoto.vn đánh giá về ưu nhược điểm của việc bơm lốp bằng Nito

Ưu và nhược điểm khi bơm lốp bằng nitơ

Ưu điểm

Nitơ đã được sử dụng nhiều trên xe đua, xe tải cỡ lớn và máy bay. Ưu điểm của phương pháp này là độ ổn định về áp suất lốp. Nitơ là khí trơ nên không tạo phản ứng, giúp tăng tuổi thọ và duy trì chất lượng của lốp. Do phân tử nitơ có kích thước lớn hơn oxy nên tốc độ khuếch tán qua màng cao su chậm hơn. Với cùng mức giảm áp, một chiếc lốp bơm nitơ mất tới 3 tháng trong khi lốp không khí chỉ 1 tháng.

Độ khuếch tán của Nitơ qua màng cao su chậm hơn

Dù bơm bằng nitơ hay không khí, giữ đúng áp suất lốp có thể tiết kiệm đến 3,3% nhiên liệu. Ưu điểm nữa là nitơ tinh khiết không chứa hơi nước nên ít giãn nở vì nhiệt. Trong khi không khí chứa một lượng hơi ẩm nhất định, do đó, lốp giãn nở nhanh hơn, dẫn tới độ ổn định khi vận hành thấp. Đây là lý do hầu hết xe đua bơm nitơ bởi nhiệt độ lốp tăng lên rất nhanh khi vận hành ở tốc độ cao và phanh liên tục.

Ngoài ra, do không chứa oxy nên bơm lốp bằng nitơ tránh được hiện tượng oxy hóa, chống cháy nổ.

Nhược điểm

Những lợi thế trên của lốp nitơ là không thể tranh cãi. Tuy vậy, bên cạnh những ưu điểm trên, bơm lốp bằng nitơ có nhược điểm như giá thành cao. Chi phí cho mỗi chiếc lốp ở Việt Nam vào khoảng 10.000 – 15.000 đồng còn ở Canada là 8 USD. Số tiền này chưa kể với những lần bơm sau. Nếu lốp non, tài xế phải tìm trạm có thiết bị bơm chuyên dụng. Trong trường hợp bất khả kháng là bơm không khí, lốp sẽ mất toàn bộ ưu điểm mà nitơ mang lại.

Phải tìm trạm có thiết bị bơm chuyên dụng

Kết luận về việc có nên bơm lốp bằng khí Nitơ

Với những phân tích trên, rõ ràng bơm nitơ có hiệu quả nhưng không thực sự cần thiết. Nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu và an toàn khi cầm lái, bạn chỉ cần kiểm tra lốp thường xuyên và giữ đúng áp suất lốp. Bạn đã trở lời được cho mình câu hỏi Có nên bơm lốp bằng khí Nitơ rồi chứ. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về phương pháp này

Add Comment