KỸ THUẬT LÙI XE ÔTÔ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN?

Khi lái xe ô tô, việc lái xe phải lùi xe như lùi vào gara ô tô, thao tác tiến lùi xoay trở ở bãi đỗ xe hoặc gặp chỗ đường hẹp để tránh xe ngược chiều… là điều đương nhiên. Vấn đề đặt ra ở đây là lái xe phải trang bị cho mình kỹ năng lùi xe như thế nào để đảm bảo an toàn.

Một số kỹ thuật lùi xe mà các bác tài hay áp dụng đó là:

– Cách 1: Người lái xe quay đầu lại nhìn về phía sau trong khi lùi xe. Trường hợp này dành cho những người lái xe đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, cách lùi xe này lại có nhược điểm là khi lùi xe và quay đầu nhìn lại tài xế sẽ không thể quan sát phần trước, do vậy dễ va quệt do không kịp nhận thấy vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước khi đang lùi xe.

– Cách 2: Người lái xe phải hạ kính hoặc mở cánh cửa xe nhìn lại phía sau để căn đường trước khi lùi xe. Cách này thường được những người mới lái xe áp dụng. Và nhược điểm của cách lùi xe này là khi lùi và mở cửa xe cùng phía với mình thì tài xế không thể quan sát phần xe bên phải, sẽ dễ dẫn đến va quyệt phía bên phải nếu có chướng ngại vật.

– Cách 3: Những người kinh nghiệm hơn thì nhìn vào gương chiếu hậu cho xe lùi. Thực tế cho thấy, đây là kỹ thuật lùi xe ưu việt nhất. Với cách này số “vùng chết” sẽ giảm đi. Do vậy bạn lưu ý chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp, chính xác và tạo ra góc quan sát hai bên càng rộng càng tốt (khi nhìn vào gương quan sát thấy cạnh ngoài cùng của xe). Nhưng khi lùi xe, bạn cần nhớ vùng quan sát quan trọng nhất lại là phía dưới và phần sau kể từ khoảng giữa xe.

Lưu ý :

Những người mới biết lái xe thường hay mất phương hướng lùi khi đánh vô lăng để lùi xe. Bạn cần nhớ rằng khi lùi xe, quay vô lăng sang bên nào thì xe sẽ lùi về bên đó. Và yêu cầu phải kiểm soát được phần đầu xe khi lùi, vì mũi xe luôn hướng ra phía ngoài bán kính quay nên rất dễ va quệt.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Nguồn tin: camnangoto.vn

 

Add Comment