Thị trường ô tô nhiều khởi sắc những tháng cuối năm

Với bề dày hoạt động trong lĩnh vực lắp ráp xe ô tô, VOV AUTO – công ty trực thuộc tổng công ty V&V Việt Nam được các chuyên gia trong ngành đánh giá là một trong những công ty đứng hàng Top đầu Việt Nam về lĩnh vực cung cấp dịch vụ thương mại và kỹ thuật cho ngành sửa chữa, bảo dưỡng, sản xuất lắp ráp ô tô tại Hà Nội. Chính vì vậy, Báo chí đã giới thiệu VOV AUTO như một doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường ô tô nội địa.

Báo: Kinh tế môi trường ngày 06/09/2013 đã có bài:

Thị trường ô tô nhiều khởi sắc những tháng cuối năm

KTMT – Trước những khó khăn chung của nền kinh tế trong và ngoài nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành sản xuất ô tô. Nhiều hãng xe, cũng như các đại lý đã vật lộn với khó khăn của thị trường, hầu hết các đơn vị đều tự xoay sở và tìm lối ra cho riêng mình. Tuy nhiên, nhìn vào kết quả bán hàng toàn ngành khá cao trong tháng 7 vừa qua, nhiều chuyên gia đã đánh giá thị trường ô tô nội sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2013.

Thị trường ô tô hứa hẹn nhiều khởi sắc những tháng cuối năm

 

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 7/2013 đạt 9360 xe (gồm 3959 xe con và 5401 xe tải), giảm 3% so với tháng 6/2013 nhưng tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong số liệu do VAMA công bố, lượng xe con tiếp tục tăng trưởng từ vài tháng trở lại đây. Kết quả này có được phần nhiều vì trong tháng 6 vừa qua, ngoài việc có thêm một số mẫu xe mới như thương hiệu MG, Chevrolet Cruze, Honda City, Nissan Sunny… thì rất nhiều hãng tung khuyến mại kích cầu nhằm vào các dòng xe ăn khách, mức giảm lên tới hàng chục triệu đồng. Để thêm phần khuấy động thị trường nóng dần lên, các salon, showroom cũng đưa ra các chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn khi khách hàng đến bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.

Ông Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc kinh doanh Trung tâm Mua bán ô tô VOV Auto (Tổng Công ty V&V Việt Nam) cho biết: “Để khắc phục khó khăn của nền kinh tế , đơn vị chúng tôi luôn xác định rõ mục tiêu bán hàng, phân khúc thị trường, lựa chọn và phân cấp khách hàng tiềm năng để có chính sách, chế độ phục vụ tốt nhất. Chính vì thế mà doanh số bán hàng của công ty vẫn ổn định.  Hiện tại, VOV Auto đang áp dụng chương trình ưu đãi giảm 45%  so với giá niêm yết cho dịch vụ sơn xe; tặng bình cứu hỏa, bộ sạc đa năng, thẻ coupon… Ngoài những chính sách ưu đãi với khách hàng, việc tiên quyết là thái độ phục vụ, sự cầu thị với khách hàng, luôn mang lại sự hài lòng cao nhất. Qua đó, VOV Auto sẽ góp phần làm sôi động thêm thị trường ô tô đang ấm trở lại trong những tháng cuối năm. Trên cơ sở đó, chúng tôi hoàn toàn có thể tự tin vào thị phần của mình”.

Xét riêng thị phần xe do các thành viên VAMA chi phối, doanh số bán hàng đã đạt những con số rất đáng khích lệ. Trong 6 tháng đầu năm, các hãng xe thuộc khối này đã bán ra tổng cộng 43.131 chiếc, tăng 21% so với cùng kỳ.

Với kết quả này, theo các doanh nghiệp ô tô, đã vượt qua những dự tính và kỳ vọng được đưa ra ở thời điểm đầu năm. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, có thể xem như thị trường ô tô nửa đầu năm nay đã vượt ải thành công.

Mặc dù vậy, trong tháng 8 này (tháng 7 âm lịch) không ít các doanh nghiệp lo ngại rằng thị trường sẽ bị chững lại bởi trong dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng “cô hồn” với những kiêng kỵ nhất định của người mua.

 

Dịch vụ sau bán hàng được các đại lý ôtô đặc biệt quan tâm

VAMA dự báo toàn thị trường ô tô năm 2013 sẽ tiêu thụ khoảng 108.000 chiếc, cao hơn 8.000 xe so với dự báo hồi đầu năm, với hy vọng kết quả kinh doanh của những tháng còn lại sẽ tốt hơn nửa đầu năm nay. Rõ ràng, việc kỳ vọng này là có cơ sở bởi thị trường ô tô trong nước đang có những dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt là việc giảm thuế trước bạ đối với xe đăng ký mới sẽ được áp dụng. Đây là tín hiệu đáng khích lệ về sự hồi phục so với năm ngoái nhờ phản ứng tích cực trước những chỉ đạo quan trọng của Chính phủ đối với ngành công nghiệp ô tô.

Theo đó, từ ngày 12/7/2013, thành phố Hà Nội (cả nội thành lẫn ngoại thành) áp dụng mức lệ phí trước bạ 12% đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, giảm 3% so với thời điểm từ 1/4 trở lại đây và giảm 8% so với thời điểm trước 1/4. Từ ngày 1/8/2013, thành phố Đà Nẵng cũng sẽ bắt đầu áp dụng mức lệ phí trước bạ mới là 10%, thấp hơn so với mức hiện hành tại địa phương này. Ông Nguyễn Ngọc Tuân – Giám đốc kinh doanh trung tâm mua bán ô tô VOV Auto nhận định: “Việc giảm mức thu phí trước bạ sẽ giúp tăng sức mua ô tô trên thị trường, qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành. Đặc biệt, mức thu lệ phí trước bạ tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ có sức tác động đáng kể nhất lên thị trường cả nước, bởi đây là các địa phương có sức mua ô tô lớn nhất cả nước”.

Kỳ vọng thị trường sẽ bùng nổ, các hãng xe chạy đua tung xe mới đón khách hàng về với mình với phân khúc xe tầm trung trên dưới 600 triệu đồng và các dòng xe cao cấp.

Ngoài ra, Triển lãm ô tô Việt Nam năm 2013 (Vietnam Moto Show 2013) sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới tại thành phố Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ tạo nên một cú hích lớn cho thị trường ô tô bởi theo thông lệ, kể từ khi triển lãm do VAMA tổ chức chính thức khai màn, thị trường mới thực sự bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt nhất bởi đây là thời điểm mà các hãng xe tham gia triển lãm mới chính thức giới thiệu các sản phẩm mới của mình và tung ra các chiêu bán hàng, khuyến mãi để kích cầu. Mặt khác, người tiêu dùng trong nước có tâm lý mua xe nhiều vào dịp cuối năm.

Với khó khăn chung của nền kinh tế vẫn chưa được cải thiện, các doanh nghiệp, cá nhân vẫn đang trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, những kỳ vọng trên sẽ phải nỗ lưc rất nhiều mới thực hiện được. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trên thị trường ô tô, diễn biến của thị trường trong thời gian qua cùng với sự chỉ đạo về chính sách vĩ mô của Chính phủ chính là những căn cứ để tin tưởng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường ô tô nội địa trong năm 2013.

Nguồn tin: camnangoto.vn

 

Add Comment