TRAU DỒI KỸ NĂNG CHO NGƯỜI MỚI TẬP LÁI

Tâm lý chung của những người mới tập lái thời gian đầu thường rất lung túng trong việc xử lý các tình huống. Chính vì vậy, để có thể vững tay lái và tự tin khi ngồi sau vô lăng, lái xe cần phải có thời gian trau dồi các kỹ năng lái và chuẩn bị tâm lý ổn định khi tham gia giao thông. Đặc biệt những người mới lái xe thì những kỹ năng cơ bản còn thiếu vì thế trước khi lái xe bạn cần trau dồi kỹ năng cho người mới tập lái để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như người tham gia giao thông

Trước hết, lái xe cần nắm vững luật

– Lái xe cần học thuộc luật giao thông và  thuộc các biển báo. Thông thường biển báo được đặt trước ngã ba, ngã tư, nhưng tác dụng của biển ở sau ngã ba ngã tư. Tập thói quen trước khi vào ngã ba, ngã tư đọc biển báo.

Lưu ý: Tập lái không nên bám theo xe buýt vì xe buýt to, cồng kềnh dễ làm khuất tầm nhìn, không xem được biển báo. Ngoài ra, có một số tuyến đường ưu tiên xe buýt hoạt động, cấm ô tô, nếu bạn bám theo xe bus sẽ phạm luật.

Ngoài việc học thuộc luật an toàn giao thông, lái xe còn cần nắm vững luật về lái xe ô tô như : nguyên tắc nhường đường

– Xe từ đường nhánh, đường không ưu tiên phải nhường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng tới.

– Xe lưu thông trên đường cùng cấp phải nhường cho xe đi từ hướng bên phải. Xe ngoài vòng xuyến phải nhường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước.

– Xe rẽ, quay đầu phải nhường cho xe đi thẳng.

– Xe xuống dốc phải nhường cho xe lên dốc…

Các lái xe cần đặc biệt lưu ý, vì mới tập lái cần phải biết nhường đường, nhất là ở những cung đường có mật độ giao thông đông đúc thì không thể bon chen như những tay lái cứng được.

Học kỹ năng canh xe

Khi lái xe trong đường phố đông đúc, sẽ không tránh khỏi những lúc ùn tắc với đủ các loại phương tiện giao thông nên rất dễ xảy ra va quệt. Vì vậy người lái phải tập nhìn và ước lượng khoảng cách từ xe của mình tới các xe bên cạnh. Để làm được điều này bạn nên có sự tập luyện kỹ càng từ trước ở những chỗ vắng người qua lại, hay những khoảng đất trống, đồng thời nhờ người có kinh nghiệm trợ giúp.

Tập luyện ở những chỗ vắng người qua lại, hay những khoảng đất trống.

Bạn có thể  xếp vài chiếc xe máy quanh ôtô của mình để làm vật thử nghiệm. Sau đó, bạn ngồi trên ghế lái mà nhìn và xác định các vị trí an toàn. Việc này cần tập đi tập lại nhiều lần cho nhuần nhuyễn.

Bạn có thể tập canh với ôtô bằng cách tiến hoặc lùi thật sát vào mấy loại ôtô. Bạn cần nhờ người trợ giúp xi-nhan. Rồi ngồi trên ghế lái quan sát và nhớ những vị trí an toàn. Sau đó tập vài lần cho nhớ.

Luyện tập kỹ năng lùi và quay đầu xe

Đây cũng là một trong những kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần phải tập rất nhuyễn. Đối với trường hợp khi lái xe  trong phố hẹp, đông, nhiều loại phương tiện cùng tham gia GT. Theo đúng luật phải quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu. Nhưng chạy trong phố không phải lúc nào cũng theo luật được. Lái xe cần quay đầu sao cho ít ảnh hưởng đến các phương tiện khác, không gây va quệt, gây tai nạn… Đây cũng là bài toán nan giải với những lái mới.

Bạn cũng phải tập lùi nữa, nhất là ghép ngang, thực tế hay gặp phải. Việc lái xe phải lùi xe như lùi vào gara ô tô, thao tác tiến lùi xoay trở ở bãi đỗ xe hoặc gặp chỗ đường hẹp để tránh xe ngược chiều…  là điều đương nhiên. Vấn đề đặt ra ở đây là lái xe phải trang bị cho mình kỹ năng lùi xe như thế nào để đảm bảo an toàn.

Tập lái vượt qua các chướng ngại vật

Những người mới biết lái xe thường hay mất phương hướng lùi khi đánh vô lăng để lùi xe. Bạn cần nhớ rằng khi lùi xe, quay vô lăng sang bên nào thì xe sẽ lùi về bên đó. Và yêu cầu phải kiểm soát được phần đầu xe khi lùi, vì mũi xe luôn hướng ra phía ngoài bán kính quay nên rất dễ va quệt.

Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Thông thường, khi lái xe vào vồng xuyến không hề khó. Tuy nhiên, nếu bạn vào vòng xuyến có độ dốc, thường xuyên ùn ứ, tắc đường, ôtô, xe máy chen lấn lộn xộn thì quả là khó khăn cho người mới tập lái.

Khi đó, lái xe phải bình tĩnh, chậm rãi, đúng đường, đúng luật mình đi, sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, có chết máy khởi động lại. Lưu ý đặc biệt là không để xe trôi, không để xe va chạm với các xe khác…

Lên cầu rửa xe

Đây là một kỹ năng khó đối với lái xe mới. Vì vừa phải đề pa, vừa căn vệt bánh xe, không thì rất dễ sa hố.  Tuy nhiên, nếu lái xe thấy khó quá thì nhờ thợ rửa xe cho lên cầu hộ.

Các kỹ năng phối hợp côn, số, ga, phanh

Trong quá trình lái, người điều khiển sẽ rất hay phải sử dụng đến côn, số, ga, phanh. Các lái xe đi nhiều sẽ nhuần nhuyễn. Tuy nhiên cũng cần tự luyện tập để trau dồi kỹ năng và sự phối hợp nhuần nhuyễn những kỹ năng đó.

Trên đây là những lưu ý đối với mới lái. Muốn bình tĩnh tự tin khi tham gia giao thông thì trước tiên mình phải trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng tối thiểu đã.

Khi lái xe đã trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng tối thiểu như ở trên đã nêu thì chắc chắn sẽ có được sự tự tin và bình tĩnh khi xử lý tình huống giúp lái xe an toàn và ngày càng nâng cao kỹ năng lái của mình hơn.

Chúc bạn thành công và lái xe an toàn!

 

Nguồn tin : camnangoto.vn

Add Comment